เหยียบหมู่เกาะอังกฤษ !

posted on 11 Jan 2013 10:28 by z-tiars directory Diary
เอนทรี่ที่แล้วได้ editor's pick ด้วย ดีใจ >< ขอบคุณ editor มาก ๆ นะคะ
 
 
วันนี้เรามาเล่าต่อเรื่องวีซ่าค่ะ (ต้องรีบเขียนก่อนที่จะหมดไฟ เราเป็นพวกไฟมอดง่ายมาก เดี๋ยวซีรี่ส์นี้จะค้างเติ่งซะก่อน 555)
 
 
พอเราได้ offer จากมหาลัยที่บอกว่าเค้ารับเราแล้ว เราก็มีหน้าที่รอค่ะ เพราะเค้าจะส่งเลขชุดนึงที่เรียกว่า CAS number มาให้ และเราต้องปรินท์เลขชุดนี้ไปยื่นตอนที่ขอวีซ่า แต่ไม่ต้องรอเป็นจดหมายนะคะ ข้อดีของมหาลัยที่อังกฤษ (และคิดว่าน่าจะรวมมหาลัยทางตะวันตกอื่น ๆ ด้วยนะ) คือไม่ว่าอะไรก็ทำบนเน็ตได้ค่ะ ของยอร์คนี่จะเป็นระบบที่เรียกว่า evision คือเราจะมีเพจส่วนตัวของเรา ข้อมูลทุกสิ่งอันของเราก็จะอยู่ในนี้ พอเค้ารับเราแล้ว เค้าก็จะส่ง username กะ password เพื่อเข้าระบบมาให้ หลังจากนั้นก็นั่งเปิดกันเข้าไปสิคะ เช้าเย็น ทุกวัน ลุ้นว่าเมื่อไหร่ CAS number จะมา จะได้นัดวันไปยื่นเอกสารทำวีซ่าซะที
 
 
อ้อ แต่ระหว่างนั้นก็มีอย่างอื่นที่ต้องทำเตรียมไว้นะคะ อย่างแรกคือเอาตังค์ใส่ในบัญชีที่จะยื่นให้สถานทูตดูตอนขอวีซ่า ถ้าจำไม่ผิด ต้องมีเงินอยู่ในนั้นเกินจำนวนที่เค้ากำหนดนานไม่ต่ำกว่า 28 วัน เงินจำนวนที่ว่าจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่สถานทูตประมาณการณ์ไว้ให้เรา รวมทั้งค่าเรียน ค่ากินอยู่น่ะค่ะ อันนี้ปกติเอเจนซี่เค้าจะบอกเราอีกทีนะคะว่าเท่าไหร่ แต่ถึงไม่ได้สมัครผ่านเอเจนซี่ก็ไม่ต้องกลัวค่ะ ในแบบฟอร์มที่ยื่นขอวีซ่าจะมีบอกให้เราคำนวณได้อยู่แล้ว
 
 
อีกอย่างคือต้องไปตรวจปอดค่ะ เรียกว่าตรวจ IOM เป็นการ x-ray ปอดดูว่ามีจุดรึเปล่า คือเป็นวัณโรคมั้ยน่ะค่ะ เค้าจะดูเฉพาะคนที่อยู่ในอังกฤษนานกว่า 6 เดือน
 
 
อยากจะระบายว่าเป็นการตรวจที่ปวดหัวดีแท้ คือเราต้องนัดเวลาและไปที่สำนักงาน IOM (ชื่อนี้รึเปล่าไม่รู้จำไม่ได้แล้วสิ 555) รู้สึกจะอยู่ที่สีลมมั้ง เพื่อไปยื่นเรื่องว่าเราจะตรวจปอดนะ งั้นงี้ แล้วเค้าก็จะให้เอกสารเรามา ให้เราเอาไปยื่นที่โรงพยาบาล (มีให้เลือก 2 แห่ง พญาไท 2 กับบำรุงราษฎร์) เราเลือกพญาไท 2 ที่อารีย์ ก็ถ่อไปอารีย์ x-ray เสร็จ จะได้ฟิล์มในซองปิดผนึกมา (ก็เข้าใจว่าต้องปิดผนึกเพื่อไม่ให้โดนแอบสับเปลี่ยน แต่บอกผลหนูหน่อยก็ได้นะ ว่าปกติหรือไม่ปกติอ่ะ มันลุ้น) แล้วเราก็ต้องกลับไปที่สำนักงาน IOM อีกรอบนึง ให้คุณหมอที่ IOM ดูผล
 
 
คือเราก็เข้าใจนะว่ามันเป็นระบบ แต่ทำให้มันปวดหัวน้อยกว่านี้หน่อยไม่ได้เหรอคะ >< แบบนี้มันกลับไปกลับมาเกินไปนะ แบบสำนักงาน IOM ช่วยไปตั้งบูธเล็ก ๆ ในโรงพยาบาลหรืออะไรงี้ได้มั้ยอ่ะ จะได้ไม่ต้องไป ๆ กลับ ๆ หรือว่ามันไม่คุ้มก็ไม่รู้สินะ 555
 
 
(รูปคั่นตามระเบียบ ไม่ให้ตัวหนังสือติดกันเป็นพรืดเกินไป 555 รูปใหญ่ไปหน่อย แต่ขี้เกียจย่ออ้ะ ><
เป็นรถเข็นขายพวกขนมและชากาแฟบนรถไฟที่อังกฤษค่ะ เราว่ารถเค้าน่ารักดี)
 
 
อีกอย่างที่ควรทำระหว่างรอ CAS number คือกรอกแบบฟอร์มยื่นขอวีซ่าค่ะ มันจะมี 2 อัน อันนึงให้ปรินท์ออกมาเขียนข้างนอก อีกอันให้กรอกในระบบแล้วปรินท์ออกมา สองอันนี้ยื่นพร้อมกัน...ซึ่งก็ไม่เข้าใจอีกแล้วว่าทำไมจะต้องทำแยกกัน แต่เค้าคงมีเหตุผลของเค้าแหละ 555
 
 
พอ CAS number มา (ของเรามาช้ามากกกกก รู้สึกพี่เค้าบอกว่าจะมาภายในสามวัน ของเราล่อไปเกือบอาทิตย์ได้มั้ง) ก็ปรินท์หน้าของระบบมหาลัย (ของเราคือหน้า evision ที่มี CAS number และรายละเอียดอื่น ๆ) ออกมา เท่านี้เราก็พร้อมไปยื่นขอวีซ่าแล้ว !
 
 
แต่...การขอวีซ่าไป UK นี่เป็นอะไรที่เลื่องชื่อมาก...ว่ามันปวดตับสุด ๆ เลยล่ะ
 
 
เท่าที่เราเคยได้ยินมาก่อนที่เราจะไปทำเอง ก็มีอย่างเช่น ขอล่วงหน้าไปตั้งนาน แต่กว่าวีซ่าจะผ่านแล้วส่งมา ก็ปาเข้าไปเช้าวันที่จะเดินทางแล้ว (!!! ไม่ส่งมาห้านาทีก่อนเครื่องขึ้นเลยล่ะคะ แหม) อันนี้คอนเฟิร์มนะว่าจริง เพราะลูกพี่ลูกน้องเรา (น้องชายของคนที่จะไปทำเอกที่พูดถึงในเอนทรี่แรก) โดนมากับตัว หรือว่าวีซ่าไม่ผ่านเพราะในจดหมายรับรองจากธนาคาร (ว่ามีเงินในบัญชีเกิน 28 วัน) ไม่มีคำว่า เงินนี้อยู่ในบัญชีมาเกิน 28 วัน ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าจะเอาคำนี้ไปทำอะไร ดูวันที่ที่เงินเข้าก็น่าจะรู้แล้วไม่ใช่ฤๅ (ถ้ามีใครรู้เหตุผลที่เค้าต้องเอาคำนี้ ช่วยบอกเราทีนะคะ 555)
 
 
ตอนนั้ันเราแทบจะประสาทกินไปเลย เพราะว่าผลยอร์คมาช้ามาก กว่าจะได้ไปทำวีซ่าก็เหลืออีกเดือนนึงก่อนจะต้องไปแล้ว และเค้าระบุชัดว่าส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 15 วันทำการ ดูทีแรกมันคือ 2 อาทิตย์ แต่มาคิดอีกที อาทิตย์นึงมันมีแค่ 5 วันทำการนี่หว่า ก็แปลว่ายื่นรอบนึงน่าจะใช้เวลา 3 อาทิตย์ !!! ฉิบหายแล้วไงกรูว์ ถ้ายื่นแล้วไม่ผ่านนี่ก็ไม่ต้องไปกันล่ะ
 
 
แต่เราจะทำอะไรได้ล่ะนะคะ ก็ต้องลองยื่นล่ะ
 
 
ทีแรกว่าจะเอาเรื่องวีซ่ากับเตรียมของให้จบในเอนทรี่นี้ แต่เห็นแววว่าจะยาวเกิน (แค่นี้ก็ยาวจะแย่ละ) ต่อเอนทรี่หน้าละกันนะคะ ^^
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

@travelling-ok วุ่นวายเอาเรื่องเลยค่ะ ผ่านมาได้นี่รู้สึกเหมือนขึ้นสวรรค์มาก 555 ป.ล. เราเรียนจบกลับมาแล้วค่า แต่คิดถึงอังกฤษจังเลย ตอนนี้หิมะกำลังตกด้วยใช่มั้ยคะ ^^
@smileyfootprint มึนเมาดีแท้ค่ะ เครียดสุด ๆ เลยตอนนั้น ^^"

#3 By z_tiars on 2013-01-16 15:37

Hot! Hot! เหอๆ รู้สึกเหนื่อยแทนกับการขอวีซ่าเลย sad smile

#2 By ผ้าใบลุยสวน on 2013-01-15 01:27

ตรวจปอดเป็นอะไรที่ปวดหัวมากๆเลยค่ะ เห็นด้วยว่าไม่เห็นต้องไปๆมาๆแบบนี้เลย
อ่านวีซ่านักเรียนแล้วรู้สึกว่าเยอะจังเลย ต้องเอาเงินเข้าบัญชีด้วย T^T
ยังไงขอให้มีความสุขกับอังกฤษนะค้า

#1 By Rose on 2013-01-11 17:43

Categories