ไอ้ถุงบ้า

posted on 29 Apr 2012 20:44 by z-tiars
อังกฤษน่ะ อะไร ๆ ก็ดีหรอกนะ เสียแต่อากาศไม่ดี แล้วก็ของแพง...ประโยคนี้เราเคยได้ยินคนบ่นหลายคนอยู่เหมือนกัน
 
เรามาเรียนต่อที่อังกฤษค่ะ อยู่อังกฤษมาราวครึ่งปีแล้ว เมืองที่เราอยู่เป็นเมืองเล็ก ๆ น่ารัก อากาศดี ผู้คนก็ใจดี เป็นมิตรมาก ๆ เรารักเมืองนี้นะคะ เป็นเมืองที่อยู่แล้วได้ความรู้สึกว่าอยู่บ้านมากกว่าตอนที่เราอยู่กรุงเทพ ฯ เสียอีก บ้านที่อยู่ก็น่ารัก เจ้าของบ้านยิ่งน่ารักเข้าไปใหญ่ อะไร ๆ ก็ดี
 
เว้นแต่อย่างเดียวที่เราเกลียด เกลียดมันมากถึงขนาดไม่เข้าใจเหตุผลในการมีตัวตนของมันเลยทีเดียว
 
สิ่งที่ว่าคือถุงพลาสติกค่ะ ถุงก๊อบแก๊บธรรมดานี่แหละ แต่ถุงที่อังกฤษนี้มันไม่ธรรมดา แบบที่เราไม่เข้าใจว่าทำไมมันต้องไม่ธรรมดาแบบนี้
 
 
 
เราเช่าบ้านอยู่ที่นอกเขตมหาวิทยาลัยค่ะ อันที่จริงในมหาวิทยาลัยมีหอให้เช่าอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่ราคามหาโหด (อะไรก็ตามที่เป็นของมหาวิทยาลัยไม่เคยถูกค่ะ ตรงข้ามกับบ้านเราโดยสิ้นเชิง) เราเลยเลือกที่จะมาอยู่บ้านเช่าข้างนอกแทน เวลาเดินไปเรียนต้องเดินไกลขึ้นนิดหน่อย แต่ประหยัดเงินได้เดือนละเกือบหมื่นเลยนะ เพราะฉะนั้น ยอมค่ะ ดีเหมือนกัน จะได้เผาผลาญไขมันไปด้วย
 
บ้านที่เราอยู่เป็นบ้านอิฐสีแดง หลังไม่เล็กไม่ใหญ่ ค่อนข้างเก่า แล้วก็ดูเป็นสไตล์อังกริ๊ดดดดอังกฤษ คือปูพรมลายดอก ๆ วอลเปเปอร์สีหวาน ๆ มีสามชั้น แบ่งเป็นห้าห้องนอน สองห้องน้ำ หนึ่งห้องครัว หนึ่งห้องนั่งเล่น โดยที่สองในห้าห้องนอนนั้นมีห้องน้ำในตัวต่างหาก (เออ ฟัง ๆ ไปก็เหมือนจะใหญ่นะคะ แต่พอมาเห็นจริง ๆ จะรู้สึกว่าไม่ใหญ่เท่าไหร่ค่ะ เพราะพื้นที่มีเท่าไหร่พี่กั้นเป็นห้องหมด ดังนั้นพื้นที่ห้องทั้งหมดก็เกือบจะเทียบเท่าพื้นที่ในบ้านแล้ว) เราได้ห้องที่ไม่มีห้องน้ำในตัวค่ะ ดังนั้นเลยต้องใช้ห้องน้ำรวมซึ่งมีอยู่สองห้อง ห้องหนึ่งมีทั้งชักโครกและฝักบัวสำหรับอาบน้ำ อีกห้องเล็กกว่า มีแต่ชักโครก
 
ชักโครกในห้องน้ำเล็กเป็นชักโครกแบบโซ่ชัก (ไม่รู้ว่าที่จริงต้องเรียกว่าอะไร แต่ขอเรียกแบบนี้นะคะ) เคยเห็นกันมั้ยเอ่ย ชักโครกที่มีถังน้ำติดอยู่ที่ผนังสูงเหนือหัว แล้วก็มีโซ่ห้อยลงมา มีด้ามจับไม้ยึดด้วยนอตเอาไว้ดึง เวลาใช้ชักโครกเสร็จก็ดึงโซ่ น้ำก็จะไหลลงมาตามท่อที่ต่อจากถังน้ำด้านบน เราเห็นแล้วกรี๊ดกร๊าดมาก มันได้อารมณ์โบราณดี
 
แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า ไอ้นอตที่ยึดด้ามจับไว้เนี่ย มันไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่เลย ขยันหลุดเหลือเกิน มีครั้งหนึ่งเราดึงแรงเกิน ทั้งด้ามจับทั้งนอตหลุดติดมือมาทั้งยวง ไอ้เราก็ตกใจจนตาเหลือก ในใจคิดได้แต่ว่า ชิหายละ ต้องจ่ายค่าเสียหายป่าววะเนี่ย แล้วมันจะต้องเสียเท่าไหร่ (ในหัวมีแต่เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ) แต่พอตั้งสติพิจารณาก็พบว่ามันใส่กลับเข้าไปได้ค่ะ ตอนนั้นถอนหายใจเสียลมแทบหมดตัว
 
หลังจากนั้นเวลาจะดึงไอ้โซ่นี่ต้องตั้งสติให้ดี ๆ เพราะมันพร้อมจะหลุดได้ทุกเวลา ประเด็นคือ มีอยู่ครั้งหนึ่ง เราเดินเข้าไปในห้องน้ำ นั่งลงทำธุระเบา ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็ลุกขึ้น กำลังจะดึงโซ่
 
พอจับโซ่ปุ๊บ ก็เกิดสังหรณ์ขึ้นมาว่า วันนี้มันต้องหลุดอีกแน่เลย แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร หลุดก็หลุดสิ เดี๋ยวค่อยใส่กลับเข้าไปก็ได้ เราก็เลยดึง
 
พอออกแรงดึงปุ๊บ พรืด ! หลุดออกมาจริง ๆ ด้วย แต่ความนรกมันอยู่ที่ว่า ไอ้นอตที่มันยึดด้ามจับไว้ มันดันกระเด็นก๊องแก๊ง ๆ และ...ตุ๋ม ! ตกน้ำค่ะ นอตตกน้ามมมมม ! ลงไปในชักโครกกกกก !
 
 
 
เราตาเหลือกเลย ยืนอึ้งอยู่เกือบนาที ไม่รู้จะรู้สึกว่าโชคดีหรือโชคร้ายดีที่โซ่ยังไม่ขยับ น้ำเลยไม่ไหลลงมาจากถัง ไม่งั้นนอตตัวนั้นคงได้ลงตามท่อไปถึงไหนต่อไหนแล้ว
 
แล้วเราควรจะทำยังไง...ชิหายละ ต้องจ่ายค่าเสียหายป่าววะเนี่ย แล้วมันจะต้องเสียเท่าไหร่ (บอกแล้วว่าในหัวมีแต่เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ) ไม่ยอมจ่ายนะเว้ย ยังไงก็ต้องเอามันกลับขึ้นมาให้ได้ ต้องล้วง...ต้องล้วงคอห่าน...แต่อี๋ มันเป็นห้องน้ำที่ใช้รวมกันสามคนอ้ะ ถึงจะสะอาดสะอ้านแต่มันก็ยังแหยงในความรู้สึกอยู่ดี
 
หลังจากยืนอึ้ง ปัญญาก็บังเกิดค่ะ เราจะยืนเฉยอยู่ไย รีบไปหาอะไรมาสวมมือแล้วเก็บกู้มันขึ้นมาสิเฟ้ย เรานี่ฉลาดเสียนี่กระไร
 
คิดได้ดังนั้นเราก็วิ่งตื๋อกลับเข้าห้อง ถุงมือไม่มี ก็ไปค้นถุงพลาสติกที่เก็บ ๆ เอาไว้ในห้องเผื่อใส่ขยะ คว้าอันที่ดูหนาที่สุดเท่าที่จะหาได้มาสวมแทนถุงมือแก้ขัดไปก่อน แล้วรีบวิ่งกลับมาในห้องน้ำ เพราะกลัวจะมีคนมาเข้าต่อแล้วจะพานอตจากเราไปพร้อมสายน้ำเสียก่อน จากนั้นก็กลั้นใจ...ล้วงลงไปในคอห่าน (ขออภัยหากใครกำลังกินข้าวอยู่)
 
 
 
วูบแรกรู้สึกเย้นเย็น แต่ก็ไม่แปลกล่ะนะ อากาศมันหนาวซะขนาดนี้ น้ำก็ต้องเย็นเป็นธรรมดา เรารีบคว้านอตขึ้นมาแล้ววิ่งไปอีกห้องซึงมีอ่างล้างมือ จะรีบล้างนอตมาประกอบกลับเข้าที่
 
แต่พอถอดถุงออกจากมือปุ๊บ กรี๊ดดดด ทำม้ายยยยย ทำไมมือกรูเปียกกกกกก ก็สวมถุงกันไว้แล้วนี่ กันไว้แล้ว แล้วมันเปียกได้ไง ได้ง้ายยยย
 
 
 
แล้วปัญญาก็บังเกิดอีกรอบค่ะ นึกขึ้นได้ว่าด้วยอารามตกใจ เราเลยลืมไป... ว่าถุงพลาสติกบ้านนี้เมืองนี้ ร้อยละเก้าสิบห้ามันมีรู !
 
...
 
...
 
ขอโทษนะคะ คุณมรึงเกิดเป็นถุงนะคะ เอาไว้ใส่ของ แล้วคุณมรึงจะมีรูไปทำอะไรค้าาาาาา
ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจจริง ๆ
 
 
 
นับแต่วันนั้น เราเห็นรูที่ถุงทีไรก็ช้ำใจทุกที เลยเกลียดถุงพลาสติกมานับแต่นั้น
 
 
 
อังกฤษน่ะ อะไร ๆ ก็ดีหรอกนะ แค่ถุงพลาสติกมันมีรู แค่นั้นเอ๊งงงง
 
 
 
ป.ล. เคยถกเรื่องนี้กับรุ่นพี่ที่นี่ พี่เค้าสันนิษฐานมาว่าเค้าอาจจะกลัวใครโดนถุงครอบหัวแล้วจะขาดอากาศหายใจ ตาย...อืม ก็ฟังดูมีเหตุผลดีนะ แต่แบบ...เราก็ยังช้ำใจกับรูอยู่ดีอะ ใครมีคำอธิบายเรื่องรูในถุงที่กระจ่าง ๆ รบกวนบอกเล่าให้เราหายโง่บ้างนะคะ สงสัยจริง ๆ นะเนี่ย

edit @ 29 Apr 2012 21:10:51 by z_tiars

Comment

Comment:

Tweet

Categories